Cách huấn luyện gà đá “chuẩn không cần chỉnh” từ các cao thủ

Cách huấn luyện gà đá là một trong những chủ đề rất được các dân chơi nuôi gà chọi quan tâm bởi bất kỳ ai cũng mong muốn chiến kê của mình lúc nào trông cũng thật khỏe mạnh và thiện chiến. Chính vì thế, luôn có cách huấn luyện gà đá để chúng trở thành các chiến binh thực thụ. Trong bài viết dưới đây của VN88 sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn về phương pháp huấn luyện gà.

Nuôi gà đá có khó không?

Về mặt bản chất, nuôi gà đá ban đầu được coi là thú chơi rất sành của người Việt Nam bởi gà chọi có thể trạng vô cùng khỏe mạnh, hơn hẳn tất cả các giống gà còn lại trên thị trường. Chính vì thế, nuôi gà đá và cách huấn luyện gà đá sẽ khó đối với những người không quá đam mê với bộ môn này bởi nuôi nấng là hành động ban đầu phải xuất phát từ cái tâm. Phải có tinh thần nâng niu, chăm sóc thật tỉ mỉ chứ không đơn giản chỉ là biết cách nuôi.

Nuôi gà đá có khó không?
Nuôi gà đá có khó không?

Tất nhiên, ngày nay việc nuôi gà đá và cách huấn luyện gà đá được chia ra làm hai hướng là giải trí hoặc kinh doanh. Người chơi gà đá có thể tùy theo hai con đường này để nuôi sao cho hiệu quả nhất.

Nuôi để kinh doanh

Nếu như có ý định nuôi gà đá để kinh doanh, thường người nuôi gà sẽ nuôi với số lượng lớn và chăm sóc chúng một cách hàng loạt. Một con gà đá trung bình nếu thể trạng khỏe mạnh và có kỹ năng tốt sẽ bán rất được giá, có thể lên tới hàng chục hoặc hàng trăm triệu đồng.

Tất nhiên để đạt được con số tiền lên tới 9 chữ số sẽ không hề đơn giản bởi con gà đó ngoài việc thể trạng khỏe mạnh và kỹ năng tốt còn phải có tiếng tăm trên sàn đá gà. Việc mua được một con gà đá tốt, có khả năng “bách chiến bách thắng” sẽ mang về rất nhiều lợi ích cho các dân chơi chiến kê, dễ thấy nhất là lợi nhuận kinh tế từ việc thắng cược các kèo đá gà. Chính vì vậy, không khó hiểu khi gà đá có thể bán được với giá “trên trời”.

Nuôi vì đam mê

Không giống như nuôi gà đá kinh doanh, nuôi để giải trí thì chắc chắn người nuôi sẽ chỉ có 1 con duy nhất và thường chăm sóc gà như chăm con đẻ của mình. Đây là dạng cực kỳ đam mê và chắc chắn những chú chiến kê sẽ được nuôi nấng với chế độ thậm chí còn được nói vui rằng “sướng hơn người”. Việc có thể nuôi một con gà đá khỏe mạnh còn thể hiện ra bộ mặt của chủ gà.

Gà nuôi giải trí chắc chắn cũng sẽ xuất hiện ở các sàn đá gà nhưng tần suất sẽ không nhiều như gà để kinh doanh. Thường người nuôi gà giải trí sẽ chỉ đá gà vì đam mê nên không khó hiểu cho điều này.

Cách huấn luyện gà đá chuẩn không cần chỉnh từ các cao thủ đá gà

Nuôi gà đá không hề dễ dàng chút nào đối với tất cả những người có ham mê với bộ môn này và cách huấn luyện gà đá lại càng cần sự tỉ mỉ và kiên nhẫn hơn. Có một vài cách tiêu biểu để biến chúng trở thành chiến kê thực thụ.

Cách huấn luyện gà đá chuẩn không cần chỉnh từ các sư kê
Cách huấn luyện gà đá chuẩn không cần chỉnh từ các sư kê

Luyện cho gà đá chạy lồng

Cần phải hiểu rằng việc cho gà đá chạy lồng là cách tập luyện bổ trợ rất tốt cho chiến kê, giúp dẻo dai và sung sức hơn. Người nuôi gà đá nên cho thực hiện bài tập này tốt nhất vào buổi sáng, cho gà chạy lồng khoảng nửa tiếng giống như người tập thể dục bình thường.

Để thực hiện cách này, người nuôi cần đặt gà phụ trong một chiếc bội úp vừa đủ, sau đó úp một chiếc bội phu lớn hơn và đặt một con gà khác bên ngoài. Bản chất hung hăng của gà đá sẽ khiến cho chúng hăng máu hơn khi gặp nhau và tìm cách tiếp cận để ra đòn. Chính vì thế, đặt một gà trong, một gà ngoài bội phu sẽ kích thích chúng chạy quay lồng.

Luyện cho gà đá vần hơi

Một cách huấn luyện gà đá nữa đó chính là bài đá vần hơi. Bài tập này thường dành cho những người nuôi chuyên nghiệp và nó cũng giúp chiến kê tăng sức đẩy và dẻo dai hơn. Cách làm đó là bịt mỏ gà lại để tránh trường hợp bị thương, chuẩn bị một con gà khác đủ nhanh nhẹn để tập cùng. Sau đó, dùng một sợi dây co giãn để buộc vào gối của chiến kê. Cần phải đảm bảo độ dài đoạn dây nối tương đương khoảng cách giữa hai chân của gà. Bài tập này tương đối giống hình thức tập kháng lực của người chơi thể thao.

Sau đó, hãy cho gà bất kỳ đã chuẩn bị trước và gà đá giao tranh với nhau. Bởi chân và mỏ đều đã được bịt kín nên chúng không thể tự làm đau nhau. Thay vào đó, gà đá sẽ sử dụng thân mình để tạo lực đẩy hoặc tìm cách né các đòn tấn công từ đối phương. Cách này hoàn toàn có thể giúp cho gà đá có được thân hình săn chắc và linh hoạt hơn rất nhiều.

Lưu ý về cách huấn luyện gà đá

Để huấn luyện gà tốt nhất thì các bạn cần phải lưu ý đến những điều sau đây:

Lưu ý về cách huấn luyện gà đá
Lưu ý về cách huấn luyện gà đá
  • Hãy cẩn thận khuấy gà và bịt mỏ khi vần hơi để tránh làm hại chúng. Tốt nhất các bạn hãy chuẩn bị sẵn một chú gà nhanh nhẹn, hoạt bát để tập luyện. Sau đó, buộc chặt vào gối gà bằng dây giày. Sau khi thực hiện, các bạn nhớ kiểm tra độ dài của dây để đảm bảo nó khớp với khoảng cách giữa hai chân gà lúc các chiến kê đứng thẳng.
  • Thời điểm tốt nhất để dạy vần cho gà chính là vào 11 đến 12 giờ. Đây là thời điểm mà những con gà sẽ sung sức nhất.
  • Cách huấn luyện gà đá là chỉ nên cho gà tập 2 ngày 1 lần. Không nên để gà vần quá lâu vì chúng có khả năng dễ mệt.
  • Không nên huấn luyện gà trong thời gian dài để tránh mệt mỏi hoặc chấn thương.
  • Các bạn hãy bổ sung các nguồn bổ sung protein, vitamin và các chất dinh dưỡng khác trong chế độ ăn của gà để đảm bảo chúng có thể nhận đủ chất dinh dưỡng.

Trên đây là những cách huấn luyện gà đá tiêu biểu nhất mà các cao thủ thường xuyên áp dụng cho chiến kê của mình. Hy vọng nó có thể trở thành bài học hữu ích để người nuôi gà dù vì bất kỳ mục đích nào cũng sẽ tìm ra được cách huấn luyện gà đá để tạo nên các chiến kê như ý muốn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *