Bật mí những tiếng lóng trong đá gà chi tiết nhất 2023

Chi tiết những tiếng lóng trong đá gà từ sư kê

Những tiếng lóng trong đá gà sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về trò chơi kịch tính này. Chỉ khi hiểu được hết các từ ngữ đặc biệt trong đá gà thì bạn mới có thể nhìn nhận sâu hơn về môn thể thao này. Trong bài viết dưới đây, VN88 sẽ giới thiệu đến các bạn tất cả những tiếng lóng đang được sử dụng phổ biến trong giới đá gà hiện nay.

Chi tiết những tiếng lóng trong đá gà từ sư kê

Những tiếng lóng trong đá gà giúp các bạn hiểu sâu hơn về thế giới của môn thể thao kịch tính và mang nhiều tính sát thương cao. Khi nắm được những ngôn ngữ đặc biệt thì bạn sẽ hiểu về lý do tại sao nó lại có sức hút đến như vậy.

Chi tiết những tiếng lóng trong đá gà từ sư kê
Chi tiết những tiếng lóng trong đá gà từ sư kê

Những tiếng lóng trong đá gà khi nhắc về gà chọi

Trong thế giới đá gà, có những từ lóng dành riêng cho những đặc điểm và chiến thuật của gà chọi mà người mới tiếp xúc thường cảm thấy lạ lẫm như:

 • Gà cá sấu là biệt danh dành cho loại gà có tiếng kêu giống như tiếng cá sấu. Chúng thường có tỷ lệ giành chiến thắng cao hơn trong các trận đấu. Những chú gà này thường gây ấn tượng với khả năng chiến đấu mạnh mẽ và dũng mãnh.
 • Gà cúp thì khác, chúng thường có vóc dáng nhỏ nhắn, gầy gò và bộ lông không quá sặc sỡ. Do đặc điểm này, tỷ lệ chiến thắng của loại gà này thường không cao, ít được người chơi ưa chuộng và nuôi dưỡng.
 • Còn gà áp thổ thì đó là biệt danh dành cho những chiến kê có chiến thuật đặc biệt. Chúng sử dụng cần của mình để áp lực cần đối thủ, khiến đối thủ không thể đá được đúng cách. Sau đó, chúng tung đòn đầy mưu mẹo, làm vẹo cần đối thủ và tạo ra sự hỗn loạn, gây tổn thương lớn đối với đối thủ.

Những tiếng lóng trong đá gà ở trước trận

Trước khi trận đấu bắt đầu, những tiếng lóng trong đá gà giúp mọi người hiểu rõ về từng loại gà chọi và chiến thuật mà chúng có thể sử dụng.

 • Cáp độ chỉ việc đem hai con gà cùng thể trạng để so tài và xác định ai là người chiến thắng.
 • Sới hay trường gà là nơi diễn ra cuộc chiến chọi gà.
 • Gà cúp thường là loại gà có vóc người thấp, gầy, và không có bộ lông óng ả, thường có tỷ lệ thua cao.
 • Gà cựa có chân gắn thêm các cựa sắc bén, tăng lực sát thương hoặc có nhiều lông để bảo vệ da khỏi đòn thương mạnh.
 • Chồng cựa cũng là một phương thức hỗ trợ để gà bị rơi cựa trong trận đấu. Thông thường, các sư kê sẽ dùng bộ cựa của gà chọi đã chết rồi chồng trực tiếp lên để khiến bộ cựa của chúng không bị thương.
 • Chạng gà cũng là một trong những thuật ngữ trong đá gà dùng để chỉ cân nặng của 2 chiến kê khi tham gia chiến đống. Dựa vào chạng gà mà trọng tài sẽ phân chia cặp thi đấu sao cho không bị chênh lệch, tạo ra môi trường công bằng nhất.

Những tiếng lóng trong đá gà ở trong trận

Ngoài ra, trong đá gà, có những tiếng lóng trong đá gà đặc trưng sử dụng để mô tả những chiến thuật và tình trạng của gà chọi trong các trận đấu như sau:

Những tiếng lóng trong đá gà ở trong trận
Những tiếng lóng trong đá gà ở trong trận
 • Kèo dưới hay nước dưới thường mô tả những con gà thích tấn công vào bụng đối thủ, tạo áp lực và gây tổn thương ở vùng này để làm suy yếu đối phương.
 • Trong khi đó, kèo trên hay nước trên thường ám chỉ loại gà chọn chiến thuật phản đòn vào vùng tử huyệt, từ bầu diều trở lên. Đây là điểm yếu của đối thủ, chỉ cần một cú đá mạnh có thể khiến đối phương gục ngã ngay lập tức.
 • Vô dĩa là một chiến thuật đặc biệt với việc núp lùm vào cánh đối thủ để tiết kiệm sức lực, chờ đợi thời cơ thích hợp để tấn công mạnh mẽ vào các điểm yếu của đối phương. Đây là cách chiến đấu thông minh được nhiều sư kê áp dụng hiện nay.
 • Còn gà niền là biểu hiện cho loại gà đang ở tình cảnh sắp thua. Trong tình huống này, chủ kê thường sẵn sàng chấp nhận thất bại để đảm bảo an toàn cho con gà của mình.

Những tiếng lóng trong đá gà về các đòn thế

Không chỉ có những từ lóng độc đáo mô tả về ngoại hình của gà chọi mà còn có những thuật ngữ đặc biệt ám chỉ những đòn thế nguy hiểm ở những tiếng lóng trong đá gà như sau:

Những tiếng lóng trong đá gà về các đòn thế
Những tiếng lóng trong đá gà về các đòn thế
 • Áp thổ là một đòn thế đặc biệt tàn ác, khi chiến kê sử dụng cần cổ để đè lên cổ đối thủ, sau đó tung ra một cú đánh mạnh có thể gây tử vong ngay lập tức.
 • Bồng nước là quá trình làm nước cho gà chọi sau mỗi hiệp đấu căng thẳng. Trong thời gian nghỉ giữa các hiệp, nước được phun để giúp gà tỉnh táo và thoải mái trước khi trở lại trận đấu.
 • Cóng độ ám chỉ đến những chiến kê nuôi dưỡng tốt nhưng sau một thời gian không thi đấu. Khi thả ra khỏi lồng, chúng thường mất đi phong độ và không tuân theo lối đánh đã được huấn luyện.
 • Chạy lồng là phương pháp luyện tập cho gà chọi khi chúng thay lông. Chúng được đặt trong lồng hoặc thậm chí có gà khác trong lồng để kích thích chúng chạy quanh, tăng cường sức bền cho gà trong quá trình thi đấu.

Qua những chia sẻ trên đây của VN88b.com chắc hẳn các bạn đã nắm được những tiếng lóng vô cùng hữu ích trong đá gà. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp anh em hiểu sâu hơn về môn thể thao kích thích này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *